วางแผนเรื่องที่พัก และการเดินทาง
 
ไม่เคยมีการเดินทางคร้ังไหนที่ไม่พร้อมเป็นที่สุด  นอกจากการไปยุโรปในครั้งนี้ เพราะคาดว่าจะติดตามพี่ที่สนิทไป ไปไหนไปกัน ขออย่างเดียวไปดูตลาดสดของคนยุโรปด้วย  แต่พอเอาเข้าจริง เราเป็นหลักในการวางแผนการจองโรงแรมล่วงหน้าในแต่ละประเทศที่  www.booking.com (ไม่ได้อยู่ที่โปรตุเกสอย่างเดียวนี่นา) สนุกมากกับการเลือกจองห้องพัก เพราะในรายละเอียดที่จองจะระบุสถานที่ตั้งการเดินทางไปจากสนามบิน หรือจากสถานีรถไฟ แม้กระทั่งจากสนามบินไปโรงแรม จะมาอย่างไรได้บ้าง  !!!
การจองแต่เนิน ๆ (ล่วงหน้าหนึ่งเดือนขึ้นไป)  ราคาจะถูก ประมาณ 30-50 ยูโร ยกเว้นช่วงปลายเมษายน ถึงพฤษภาคมไปแล้ว ราคาจะสูงขึ้นเพราะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว  หากใครต้องการประหยัดก็จองประเภท Hostal หรือYouth Hostal  แต่จะนอนรวมกันกับคนอื่น (และห้องน้ำรวม )  
การจองที่พักบางแห่งไม่มีอาหารเช้า บางแห่งไม่มี free wifi ซึ่งเราต้องเลือกอย่างถี่ถ้วน  ซึ่งหากเราไม่จองแต่เนิ่น ๆ  และไป check in ที่นั่นราคาแพงมาก  การจองต้องสังเกตว่า สามารถยกเลิกห้องที่จองได้ภายในเวลาที่เขากำหนด  ซึ่งจะไม่เสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ในการยกเลิการจอง  ( free cancellation  ) ซึ่งเราใช้บริการนี้บ่อยมาก เพราะเมื่อเจอที่พักถูกกว่าดีกว่า เราก็เลือกที่ใหม่ เพื่อประหยัดเงิน 555

ที่ Lisbon โปรตุเกส 3 วันแรกเราพักที่ Residencial Roxi ห้องพักเล็กแต่สะอาด และเป็นธุรกิจครอบครัว และยังสะดวกเพราะที่พักสามารถใช้รถไฟใต้ดินได้ด้านหน้าที่พัก    ชื่อสถานีรถไฟใต้ดินคือ Intendente  ที่พักยังใกล้บริเวณที่ท่องเที่ยวด้วย 
สำหรับที่ Barcelona เสปน เราพักที่ Hostal Nou Raval 3 วัน อยู่ใจกลางของเมือง (ใกล้กับที่ท่องเที่ยว ที่รู้กันว่า La Rambla จะเปรียบไปก็เหมือนกับ ประตูน้ำ บวกถนนข้าวสาร)   ราคาแพงกว่าที่ ลิสบอน และห้องแคบ และสะอาดน้อยกว่า  แต่การให้บริการเทียบกับที่ Residencial Roxi ก็พอ ๆ กัน
 
 
เราวางแผนว่าจาก Italy เมือง Milano (มิลาน)  จะนั่ง Eurail น่าจะเหมาะที่สุด เพื่อเดินทางเข้า Zurich (ซูริค) ซึ่งการใช้Eurail ต้องจองล่วงหน้า รวมถึงสำรองที่นั่งจากไทย บังเอิญที่ไปคราวนี้ ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนที่ทำงานมีลูกศิษย์ทำงานในไทยเกี่ยวกับEurail เธอน่ารักมาก (คุณแอ๊ว Tel. 02-6532148) แนะนำหลายอย่าง และที่สำคัญคือตารางรถไฟในประเทศต่างๆ  คือ http://www.deutschebahn.com/en/start.html  หากใครสนใจก็ลองเปิดดู ว่าจะมีรายละเอียดว่าจากไหนไปไหน ผ่านที่ใด ราคาเท่าใด ...
และยังมีอื่น ๆ ที่ควรรู้หากเดินทางด้วยรถไฟในยุโรป เช่น ข้อมูลตั๋วประเภท Eurail Pass ต่าง ๆสามารถอ่านได้จากเวบไซต์ของเรา http://www.railgermany.net/th/rail-pass/    ข้อมูลเรื่องรถไฟที่อัพเดทได้ที่   

http://www.facebook.com/RailGermany     http://www.facebook.com/RailWorld 

เราตัดสินใจซื้อตั่๋วเดินทางประเภทกลุ่ม (ราคาจะถูกกว่าหากไปเที่ยวด้วยกันทุกแห่ง ) และให้สำรองที่นั่งล่วงหน้าในวันเดินทางจาก Milano(มิลาน) ไปซูริค  ราคารวมการสำรองที่นั่งคือ 142 ยูโร บวกค่าธรรมเนียมการจองจากไทย 200  บาท

ที่พักในยุโรป  หากเลือกใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินจะสะดวกในการเดินทาง และการซื้อตั่วแบบวัน จะนั่งได้ทั้งรถไฟใต้ดิน รถบัส และใน ลิสบอน โปรตุเกสจะมีรถราง ทั่้งหมดจะนั่งเท่าใดก็ได้ใน 24 ชั่วโมงนับจากเวลาที่เริ่มใช้ ราคาที่โปรตุเกส  6  ยูโร รวมค่าบัตร .5 ยูโร รวม 6.5 ยูโร ให้ลองนั่งดู ทั้งวันนั่งสายไหนก็ได้ นั่งจนครบทุกสายจะเข้ารถไฟใต้ดินยุโรป  โดยเฉพาะรถไฟใต้ดินที่บาเซโลน ระบบดีมากเมื่อเที่ยบกับที่โปรตุเกส (ลิสบอน) นั่งไปทุกสาย (สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง สีเขียว)คุ้มมากในการซื้อตั๋ว  1 วัน แต่ตั็วหนึ่งวันในbarcelona นับต่างจาก llisbon โปรตุเกส  ที่lisbon โปรตุเกสนับ 24 ชั่วโมงจากที่เราเริ่มใช้ตั็ว แต่ barcelona นับวันที่ซื้อตั๋ว หากใครซื้อตั๋วตอน 21.00 น.  เมื่อเวลา 24.00 น. ก็หมดเวลาของตั๋ว (เราเสียค่าโง่กับเรื่องนี้มาแล้ว)  ราคาตั๋วที่barcelona 7.5 ยูโร

การนั่งรถจากย่านใจกล่างเมืองไปสนามบิน bacelona มี Aerobus ขึ้นที่สถานีรถไฟใต้ดิน Cataluny หรือ ที่ Espanya ก็ได้ ราคา 6.9 ยูโร เขาจะถามเที่ยวบินที่เราเดินทาง(สายการบิน) เพราะจะมีเส้นทางสองสาย A1  A2

เรื่องรูปสถานที่ท่องเที่ยวมีคนทำไว้มากมาย ก็เลยไม่ได้นำขึ้นให้ดู และก็ยังทำไม่ถนัดค่ะ555

 

 


Comment

Comment:

Tweet

Hi, I think your website might be having browser compatibility issues. When I look at your blog site in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, amazing blog!
http://www.ituriarte.com/su%C3%A9ter-ventas-en-l%C3%ADnea-Marcas-181.html

#269 By http://www.ituriarte.com/su%C3%A9ter-ventas-en-l%C3%ADnea-Marcas-181.html (76.164.214.21|76.164.214.21) on 2014-07-11 12:25

<a href="http://fashionmcm.ashigaru.jp/ MCM ؔ ǥ`ʤ顢 http://fashionmcm.ashigaru.jp/ljӤƤ룡
http://buyhandbag.drtiagreenberg.com/toryburch/

#268 By http://buyhandbag.drtiagreenberg.com/toryburch/ (27.159.211.42|27.159.211.42) on 2014-04-10 17:57

Hi there Blokes! I've by no means been a part of a message board prior to, I hope that I'll be in a position to offer as very well as receive suggestions in the following.Thank you in advance!

#267 By Louboutins (192.187.103.158) on 2013-11-15 00:58

This is very interesting, You are a very skilled blogger. I've joined your feed and look forward to seeking more of your wonderful post. Also, I have shared your web site in my social networks!
botte ugg pas cher http://www.mutuelle-senior.com/imgsite/ugg/index.cfm?id=42

#266 By botte ugg pas cher (123.164.66.67) on 2013-11-14 11:44