ตะลอนยุโรป5: สวิตเซอร์แลนด์

posted on 26 Apr 2013 19:06 by suwidatham in Travel directory Travel

การเดินทาง 

Switzerland เป็นประเทศเดียวที่อยากไป และอยากไปนั่งรถไฟ และยิ่งได้อ่านหนังสือเรื่อง เที่ยวไม่ง้อทัวร์ตีตั๋วท่องสวิตเซอร์แลนด์แล้วยิ่งอยากไปเอง   และก็เห็นจริงตามผู้เขียนในหนังสือนี้  (ของแพงมาก รวมถึงค่าใช่จ่ายในการเดินทาง    การซื้อตั๋ว swiss pass  คุ้มค่ากับการท่องเที่ยว และซื้อเพียงชั้นสองเพราะไม่ต่างจากชั้นหนึ่งเท่าใดนัก หากไปเป็นกลุ่มก็ซื้อแบบ saver ไปเลยเพราะจะได้ราคาถูกขึ้น ตั๋วนี้ไปได้ทั้งรถไฟ เรือ รถบัส นั่งฟรีไปตลอด ระบบขนส่งใน Switzerland ดีมาก ทุกอย่างเชื่อมถึงกัน

942136_497415213647145_1164837787_n

หน้าตาของตั๋ว swiss pass ซื้อเพื่อเดินทาง 4 วัน และซื้อแบบเดินทางด้วยกัน 2 คน จึงเป็นแบบ saver pass

 

 เมื่อได้ตั๋ว swiss pass แล้ว เราอยากไปที่ใด ให้ไปที่สถานี Zurich HB ที่มีเครื่องหมาย   I (ตัวเล็ก)  หรือ information  และบอกเขาว่าจะไปไหน  เขาจะพิมพ์เอกสารการเดินทางให้ 1 แผ่น ในนั้นจะระบุเรียบร้อยว่าจะไปรถไฟอะไร ชานชาลาใดเวลาใด ถึงเมื่อใด  และหากต้องต่อให้ต่อที่สถานีใด เวลาใด ที่ชานชาลาอะไร หรือหากต้องต่อรถ ไปต่อรถอะไร  เวลาใด ฯ เสร็จเรียบร้อย ง่าย และสะดวกมาก  การเดินทางใน Switzerland  จึงควรซื้อ swiss pass  ซึ่งจะมีให้เลือกว่าจะอยู่กี่วัน เช่น  4  วัน 8 วันฯ ใช้ต่อเนื่องกัน หรือว่าจะดินทาง 4 วัน ในช่วงเวลาที่พัก โดยยังไม่กำหนดว่าจะเดินทางวันใด  (ไม่ระบุวัน) กรณีนี้จะเหมาะกับคนอยู่นานและคาดว่าจะไปเที่ยวบางวัน และพักบางวัน)  ทั้งหมดนี้ไปที่จุด information และบอกความต้องการเดินทางของเรา เขาจะจัดการให้เสร็จเลย   

เนื่องจากไป  5 วัน และเดินทางด้วยกันสองคนตลอดทริป  จึงซื้อแบบเดินทางทุกวัน 4 วันต่อเนื่องกัน ซื้อแบบ saver และเสียคนละ  231 CHF  ตกประมาณ 7,000 เศษ ซึ่งก็ใช้เดินทางไป หลายเมือง เพื่อท่องเที่ยว ทั้ง Glacier Express (ซึ่งต้องไปที่สถานีรถไฟ และจองล่วงหน้า) Golden Pass  และเมือง Luzern ได้ล่องเรือในทะเลสาบ และขากลับนั่งกลับอีกเส้นทางผ่านทะเลสาบหลายแห่ง  ทั้งหมดนี้เป็นภาพที่สวยงามมาก ได้เห็นการตั้งบ้านเรือนลดหลั่นตามหุบเขา และบนภูเขา แต่มีความเป็นระเบียบ ไม่มีรั้วกั้น  บ้านในแถบที่สูงยังคงมีหิมะสีขาวปกคลุมถนนหนทาง บ้านเรือน  แม้จะเป็นฤดูใบไม้ผลิแล้ว ที่น่าชื่นชมคือ ระบบขนส่ง ขนคนจากแดนไกลไปสู่ที่ราบ คนจึงสะดวกสบาย และแม้มีหิมะปกคลุมก็ไม่เดือดร้อน เพราะเขาก็นั่งผิงไฟในบ้าน ไม่ออกมา ช่วงนี้จึงเป็นช่วงปิดเรียนของเด็กนักเรียนด้วย

มีข้อสังเกตเรื่องการนับวันของการซื้อ Swiss Pass  เขาจะนับเป็นวันต่อวัน  ไม่ใช่ 24 ชั่วโมงที่เราเริ่มจากชั่วโมงที่เราใช้ (ในโปรตุเกส  อิตาลีเป็นอย่างนี้ แต่ที่เสปน เมือง Barcelona นับเป็นวัน จึงต้องสอบถามเรื่องราวเหล่านี้ให้แน่ชัดก่นตัดสินใจ) แต่มีข้อสังเกตว่า การนับวัน เขาจะนับเป็นวันต่อวัน ไม่ใช่ 24 ชั่วโมงที่เราเริ่มใช้ ดังนั้นหากเราไปถึง เย็น เช่น 18.oo น . ไม่ควรซื้อวันนั้นเพราะใช้ไม่คุ้ม เพราะจะหมดไปหนึ่งวัน หากวันนั้นไม่ได้เดินทาง  ควรเริ่มใช้วันใหม่  แต่หากวันนั้นต้องเดินทางไปที่พักอาจซื้อเป็นตั๋วเที่ยวเดียวเพื่อเดินทางไปที่พัก ได้ เจ้าหน้าที่ที่สถานีจะช่วยดำเนินการให้ได้เหมาะกับความต้องการของเรา

การซื้อของฝาก 

หากต้องซื้อของฝากจะหมดเงินไปมากโดยไม่จำเป็นเมื่อเทียบกับการซื้อในประเทศไทย ดีไม่ดีของที่ซื้อใน Switzerland ก็มาจากแถบเอเชีย ไม่ว่าจีน พม่า ฯ เพราะร้านค้าได้บอกเราว่า เขาผลิตในแถบเอเชีย แต่ใช้ตราสัญลักษณ์ของเขา  หากไม่เช่นนั้นราคาจะพงกว่านี้อีกหลายเท่าตัว  ลองดูราคาเฉพาะเสื้อกันหนาวที่ใช้ในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งหากเป็นบ้านเราก็ใช้ได้ เพราะอุณหภูมิประมาณ 20  องศา ราคาถึง  100-200 CHF  หรือคิดเป็นเงินไทยก็ 3,000 – 6,000 บาทเศษ (ค่า 1 CHF ที่แลกไปเมื่อเดือนเมษายน 2556 เท่ากับ 31.86 บาท ซึ่งสูงกว่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่ไม่ถึง 30 บาท)  ดังนั้น เมื่อไปครานี้จึงไม่ซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือของประเภทที่ติดตู้เย็น (ของกระจุกกระจิกทั้งหลาย) เพราะมีขายเหมือนกันทุกประเทศที่ไปมา ไม่ว่า โปรตุเกส เสปน อิตาลี สวิส เพียงแต่เปลี่ยนชื่อจากประเทศนั่นเป็นประเทศนี้ และราคาก็ 1-3 ยูโร  ,1 ยูโร เท่ากับ 39.6 บาท ในเดือนเมษายน 2556)  อย่างไรก็ตาม ไม่ควรพลาดและควรซื้อบ้างคือ chocolate เพราะนม และเนยเขาคุณภาพดี (แม้จะสั่งผงโกโก้จากประเทศในอเมริกาใต้)

 

ที่พักใน  switzerland

934731_493649520690381_1768243755_n

Zurich Youth Hostel , Switzerland         

ที่พักในswitzerland  แพงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศ โปรตุเกส เสปน และอิตาลี  ปรากฏว่าจองผ่าน booking.com ได้ที่  Youth Hostel  ที่ Zurich(Jurgendherberg)  เป็น Hostelling International ที่พักดีมากเกินที่คาดคิด  แถมยังมีอาหารเช้าบริการ  พนักงานต้อนรับด้วยความอบอุ่น  คอยช่วยเหลือตลอดเวลา มีคนหลากหลายวัยมาพัก    มีระบบรองรับผู้ไม่พร้อมทางด้านร่างกาย ห้องนอน ห้องน้ำได้มาตรฐาน และอาหารมีมากมายให้เลือก   และจะให้ดีควรเป็นสมาชิกก่อนเข้าพัก เพราะหากไม่เป็นสมาชิกจะคิดเพิ่มอีกคนละ   6 CHF ต่อคืน  (1 CHF เท่ากับ 32 บาทโดยประมาณ ) ซึ่งหากเป็นสมาชิกจะใช้ได้ทั่วโลก (สำหรับประเทศไทยลองเข้าไปสมัครเพราะสะดวกมาก อ่านรายละเอียดดูได้ที่   http://www.tyha.org/tyha/web/member_form.php  )   ที่ชอบคือที่ Hostel นี้มีเครื่องซักผ้า ปั่นผ้าแบบหยอดเรียญให้บริการ  (ซึ่งก็ถูกใจเรามากเพราะเดินทางมาสองอาทิตย์เศษ ยังไม่ได้ซักผ้าก็เลยถือโอกาสที่นี่ไปด้วยเลย และที่โชคดี คือซักโดยไม่ต้องหยอดเงิน เพราะมีคนก่อนหน้า หยอดเงินในเครื่องซักผ้า  และตู้ปั่นผ้าแห้งเหลือเวลาไว้   เราเลยได้ใช้บริการฟรี !!!!   เจ้าหน้าที่น่ารักมากแนะนำการใช้ และยังบอกว่าเรายังไม่ต้องหยอดเหรียญเพราะมีเงินเหลือในเครื่อง) 

มิตรภาพต่างแดน และ I like Thailand

สมัยเด็ก ๆ จะเห็นโปสการ์ดรูปหิมะ ต้นสนเป็นประจำ  แม้ปัจจุบันในเทศกาลคริสมาสต์ ก็จะมีรูปดังกล่าว  มาถึง Switzerland หากได้ไปเส้นทาง Glacier Express  จะเห็นภาพดังกล่าว  เหมือนในภาพถ่ายที่ได้รับเสมอ ๆ  เพื่อนอายุ  70 ปีเศษ ที่มาพักที่  Hostel เธอบอกว่า หิมะ เป็นภาระกับบ้านเธอมากเพราะบ้านเธอมีส่วนขนาดใหญ่ แต่บ้านหลังเล็ก และต้องคอยเก็บกวาดหิมะออกไป (บ้านเธออยู่ที่เยอรมัน แต่ใกล้ทาง Switzerland จึงมาทำงานที่ Zurich แต่ปัจจุบันไม่ได้ทำงานแล้ว นานจะกลับมาที่ Zurich มาหาหมอ ทำธุระ เธอจึงชอบมาพักที่นี่) และหิมะเบามาก หากไม่ระวังจะลื่น  ความที่หิมะสีขาว เมื่อต้องกับแสดงแดด แสงจะจ้าสะท้อนเข้าตา จึงต้องระวัง  นี้เป็นอีกภาพหนึ่งของหิมะที่เรารับรู้จากเพื่อนต่างแดน

สาวชาวโปรตุเกส มาหางานที่สถานทูตโปรตุเกสในสวิตเซอร์แลนด์ เธอมีครอบครัวแล้ว แต่อยากลองเปลี่ยนงาน แต่เมื่อมาถึงลองเลียบเคียงไปดูบรรยากาศการทำงานที่สถานทูตแล้ว เธอก็เปลี่ยนใจ และเพราะไม่ชอบบรรยากาศที่ทำงาน และเธอยอมทิ้งงานนี้หากต้องเลือกระหว่างครอบครัวที่อบอุ่นเพื่อแลกกับการทำงานที่แม้จะดี แต่สภาพการทำงานที่เธอยังไม่ชอบใจนัก เธอจึงยอมไม่รายงานตัวและกลับไปอยู่กับครอบครัวที่บ้าน เธอมาจากแถบ Sintra ซึ่งเป็นเมืองเก่า และสวยงามมากในโปรตุเกส 

ใกล้กับ Hostel ได้พบกับครอบครัวหนึ่ง คือ Karin Vogel  อยู่ใกล้ที่พัก Hostel การพูดคุยและเล่นกับลูกของเธอสองคน (ผู้หญิงคือKim กับผู้ชายคนน้องชื่อ Mika)ทำให้เราสนิทสนมกันเร็วมาก และเธอกำลังจะกลับบ้าน พร้อมหิ้วถุงข้าว และพะแนงหมูไปกินที่บ้าน เธอบอกว่าครอบครัวเธอชอบอาหารไทยมาก และมักจะซื้อมากทาน อาหารไทยอร่อยที่สุดในโลกเลย ไม่มีประเทศไหนจะเทียบได้ และเธอก็ชอบมาเมืองไทย สามีเธอก็บ่นว่าจะมาอีกแล้วในหน้าร้อน แม้จะร้อน แต่เธอก็อยากจะมา ทำเอาเราปลื้มแทนคนไทย ปรากฏว่าลูกสาวของเธอชอบอาหารไทยมาก ชอบทานเผ็ด ๆ ด้วยโดยเฉพาะแกง พะแนง  เธอเล่าว่าระหว่างที่ท้องลูกสาวคนนี้เธอก็เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วย  เมื่อได้คุยกับลูกสาวเธอ เธอพะยักหน้าและพยายามสื่อสารภาษาอังกฤษ และบอกว่า เราจะพบกันที่ประเทศไทยเร็ว ๆ นี้  เธอให้เราเดินเล่นระหว่างทางบ้านเธอไป Hostel  และบอกว่า ระหว่างการเดินลงไปจะเห็นบรรยากาศการตั้งบ้านเรือนริมทะเลสาบ  ซึ่งเราก็เห็นตามนั้น และพบว่าในสวิส โปรตุเกส ผู้คนจะตั้งบ้านริมลดหลั่นตามไหลเขาลงทะเลสาสบ เป็นภาพที่สวยงาม คนจึงขึ้นลงบนเนินเขาเป็นปกติ  ระหว่างทางลงไปที่พัก Hostel ยังเห็นคนวิ่งออกกำลังกายบริเวณบ้าน (วิ่งขึ้นลงบนเนินเขา)

 

431839_493649510690382_2068534686_n\
 
ร้านอาหารไทยใน Zurich 

   i417906_493648767357123_2127170315_n        

ครอบครัว Karin Vogel ที่ชอบทานอาหารไทยมากโดยเฉพาะเด็กผู้หญิงเสื้อชมพู

 

แม้บ้านเมืองในสวิตเซอร์แลนด์จะสวยงาม แต่แปลกที่เราไม่ได้ตื่นเต้น หรือติดใจอะไรมากมาย(เทียบกับเที่ยวในเอเชีย โดยเฉพาะอินเดีย  (http://suwidatham.exteen.com/20110326/entry  )  เพราะภายนอกเป็นเพียงโลกธรรมที่เราต้องมองอย่างเข้าใจ และแม้จะสวยงามหากไม่มีโอกาสได้สื่อสารกับคน สถานที่นั่นก็คงไม่มีความหมายสำหรับเรา

เราเดินทางไปเพราะอยากเรียนรู้วิถีชีวิตต่างบ้านต่างเมืองว่าเหตุใดจึงแตกต่างกัน  พร้อมกับได้พบกับมิตรภาพและผู้คนระหว่างทาง โดยมีความสวยงามหล่อเลี้ยงให้สุนทรีระหว่างการเดินทางในแต่ละที่เท่านั้น  ซึ่งตลอดการเดินทาง เราจะได้มีโอกาสพูดคุยกับคนหลายชาติสื่อสารกันรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็พร้อมจะรู้จักกัน ได้เห็นความแตกต่างของบ้านเมือง การใช้ชีวิต และวัฒนธรรม  ซึ่งก็นับว่าคุ้ม่ค่ากับเรา ที่เป็นความรู้สึกที่ประทับใจคือ เมื่อสอบถามเส้นทางกับชาวสวิส เขาจะพยายามตอบ หรือพยายามช่วย ทำให้นึกถึงคนไทยที่ทำเช่นนั้นเมื่อเขามาบ้านเมืองเรา และก็ดีใจที่ไปที่ไหน ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า I like Thailand. People are very nice. I love Thaifood. ปรากฎว่าที่สวิสเปิดร้านอาหารไทยจำนวนมาก  ที่นั่นชอบอาาหารไทย  บางคนที่ไม่เคยไปประเทศไทยก็บอกว่าชอบ เพราะเพื่อน หรือญาติไปเที่ยวมา และอยากกลับไปอีก ทำเอาเราแบกความภาคกูมิใจแทนคนไทยกลับมามากมาย

วัดไทยใน Switzerland

ที่สวิตเซอร์แลนด์มีวัดไทยในZurich ด้วยแต่ต้องนั่งรถไฟไป โดยนั่งรถจากสถานี Zurich HB ไป 50 กม.ประมาณ 30นาที และไปต่อรถบัส ซึ่งก็ไปไม่ยาก ยิ่งใช้ Swiss Pass ยิ่งสะดวก โดยไปที่สถานีที่เป็นจุดบริการลูกค้า และบอกเขาว่าจะไปที่หมู่บ้านเกรทเซ่นบาค(Gretzenbach)จังหวัดโซลธูร์น(Solothurn)   รายละเอียดวัดเข้าไปที่ http://www.wat-srinagarin.com/index.php?option=com_content&view