ประเทศจีนกว้างใหญ่ไพศาลมาก  การเดินทางจากนครคุนหมิงไปซีอาน ใช้เวลาเท่ากับการเดินทางจากประเทศไทยไปนครคุนหมิงคือสองชั่วโมงครึ่ง (เวลาในประเทศไทยช้ากว่าประเทศจีน 1 ชั่วโมง)
 
ผู้เขียนใช้บริการเครื่องบินภายในประเทศของจีน ซึ่งเดินทางจากนครคุนหมิงไปซีอาน(Xi'An) และยังเดินทางด้วยรถไฟ(ตู้นอน) ซึ่งใช้เวลาเดินทางถึง 14 ชั่วโมง ไปเมืองต้าถง(Datong)  การเดินทางไปทั้งสองเมืองนี้ ก็เพื่อไปเรียนรู้ชีวประวัติของพระถังซัมจั๋ง   แต่ก็พลอยได้เรียนรู้วิถีชีวิต อาหารการกินของคนจีนแผ่นดินใหญ่ไปด้วย 
 
สถานีรถไฟซีอาน
สถานีรถไฟซีอานที่อยู่ทางทิศตะวันเหนือของเมืองซีอาน ใกล้กับประตูกำแพงเมืองจีนด้านทิศเหนือ
 
IMG_1828
 
ภาพแสดงแผนผังกำแพงเมืองจีนในอดีตของซีอาน ทิศเหนือ(ไป่เหมิน)คือประตูกำแพงเมืองจีนและด้านตะวันออกเฉียงเหนือคือสถานีรถไฟของซีอานในปัจจุบัน
 
IMG_2326
 
ดร.อุษา โลหะจรูญ ผู้นำพาไปเรียนรู้เรื่องราวพระถังซัมจั๋ง
ภาพถ่ายจากสถานีรถไฟเมืองต้าถง(Datong)
 
พูดถึงการเดินทางโดยรถไฟ เราคงทราบดีว่าการเดินทางในจีน ต้องเบียดเสียดและแก่งแย่งกันขนาดไหน และการเดินทางครั้งนี้ ผู้เขียนไปในช่วงปิดภาคการศึกษาของจีน คนจีนแผ่นดินใหญ่จะเดินทางกลับบ้าน ทำให้การเดินทางโดยพาหนะต่าง ๆ เนืองแน่นไปด้วยผู้คน แต่โชคดีที่ตั๋วเดินทางรถไฟตู้นอน(ใช้เวลาเดินทาง 14 ชั่วโมงจากซีอานไปต้าถง)เป็นตั๋วแบบ Soft Seat  มิฉะนั้น คงต้องแก่งแย่ง เบียดเสียดพอสมควร และระหว่างรถขึ้นรถไฟ ตั่วแบบนี้จะมีพื้นที่ให้นั่งพักรอขึ้นรถไฟอย่างสบาย ๆ 
 
IMG_2315
 
ภายในบริเวณห้องผู้โดยสารรอขึ้นขบวนรถไฟ จะเห็นเป็นพื้นที่ว่าง เมื่อเราแสดงตั๋วรถไฟ เราจึงเข้าไปนั่งได้สบาย ๆ
 
 
IMG_2313
บริเวณที่นั่งรอรถไฟขบวนเดียวกัน จะเห็นว่าเนืองแน่นไปด้วยผู้คน บางคนนั่งบนกระเป๋าเดินทาง บางคนยืนรอ ไม่มีที่นั่ง
 
สถานที่ท่องเที่ยว
 
ผู้เขียนมีประสบการณ์ในการเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยตนเองในประเทศจีนสองครั้งก่อนไปซีอานและต้าถง [คือไปคุนหมิง (Khunming) ต้าหลี่(Dali) และลี่เจียง(Lijiang)  ซึ่งอยู่ในมณฑลยูนนาน (Yunnan)  กับไปเมืองหนานหนิง(Nanning) และกุ้ยหลิน(Guiling) ซึ่งอยู่ในมณฑลกวางสี] แม้เคยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีนด้วยตนเองสองครั้ง แต่ก็มีคนเตือนเสมอว่าให้ระมัดระวังการเดินทางในประเทศจีน เพราะน่ากลัว แม้แต่คนจีนในแผ่นดินใหญ่ยังเตือนบ่อย ๆ ให้ระมัดระวัง  เพราะจีนแผ่นดินใหญ่กำลังเปลี่ยนแปลงทางวัตถุอย่างรวดเร็ว ดร.อุษา ซึ่งเคยไปประเทศจีนหลายสิบปี จบปริญญาเอกที่ประเทศจีนด้วย ไปมาๆ ระหว่างประเทศไทย กับจีนแผ่นดินใหญ่ก็หลายครั้ง ยังเตือนผุู้เขียนว่าให้ระมัดระวัง  เพราะมีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวมาเสมอ 
 
ประสบการณ์ของผู้เขียนพบว่า แม้จะสื่อสารภาษาจีนได้คล่องแคล่ว ก็ใช้ว่าจะสะดวกในการรับรู้เรื่องราวที่เราต้องการได้ เพราะ คนจีนส่วนใหญ่มักจะตอบว่า "เขาไม่รู้"  และเขาก็ไม่รู้จริง ๆ เพราะเขาหมกมุ่นกับการทำมาหากิน และเรื่องราวเฉพาะของตัวเอง  แม้เจ้าหน้าที่ซึ่งสามารถแนะนำได้ เช่น ตามสถานีรถไฟ รถบัส หรือสนามบิน ก็ยังไม่ค่อยสนใจจะให้ข้อมูล และอาจพูดด้วยน้ำเสียงไม่ค่อยดีนัก  แต่เมื่อเราลองส่งภาษาอังกฤษ หรือถามเขาเป็นภาษาจีนกลางว่าพูดภาษาอังกฤษได้ไหม (หนี่เขออี่ซออิงเหวินมา) เขาก็รับรู้ทันทีว่าเราเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะรีบตอบทันทีว่าพูดไม่ได้ เราจึงต้องเล็งให้ถูกคนที่พอพูดได้ ซึ่งก็ต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบ และประสบการณ์พบว่า มักจะเป็นหนุ่มสาวที่ดูมีรสนิยมในการแต่งกาย หรือนักศึกษาซึ่งจะตอบว่าพอพูดได้เล็กน้อย และแสดงท่าทางยินดีที่จะพูดคุยกับเรา จากนั้นเราจึงแนะนำตัวเราว่าเป็นนักท่องเที่ยว และเมื่อนั้นแหละจึงได้รับคำแนะนำด้วยดี ด้วยความสุภาพ  เมื่อเรียนรุู้เช่นนี้แล้ว เราจึงใช้ "มุก"นี้ในระยะหลัง ๆ เวลาเดินทาง แม้แต่ดร.อุษาเอง ก็เปิดบทสนทนาด้วยภาษาอังกฤษเล็กน้อยเพื่ออุ่นเครื่อง และค่อยตามด้วยภาษาจีน 
 
เป็นที่สังเกตได้ว่า การบอกเล่าเส้นทางสถานที่ คนจีนนิยมใช้ทิศเป็นหลักในการอธิบายสถานที่ คือทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจว่าสถานที่ใดตั้งอยู่ในทิศทางใด เช่นมหาวิทยาลัย North West University ในเมืองซีอาน ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง หรือกำแพงเมืองทิศเหนือ หรือประตูทิศใต้ของมหาวิทยาลัย หรือถนนด้านตะวันตก  เป็นต้น
 
เมื่อเราไปถึงเมืองซีอานจะรับรู้ได้ถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมืองในอดีต และสถาปัตยกรรมที่เน้นราชวงศ์ถัง เมืองซีอานเป็นเมืองท่องเที่ยว คนนิยมไปดูสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซีฮ่องเต้  ในขณะที่เมืองต้าถง เป็นเมืองที่มีอุตสาหกรรมเหมืองแร่ถ่านหิน การท่องเที่ยวยังไม่เติบโตนัก  เมื่อไปถึงซีอาน และต้าถง จะรู้สึกได้ถึงความกระหายน้ำ คอแห้ง ทุกคืนต้องตื่นขึ้นมาจิบน้ำ ปากแตก และมีเสมหะตลอดเวลา เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้อยู่ใกล้เขตทะเลทราย การเดินทางไปซีอานและต้าถงครั้งนี้ผู้เขียนได้ไปดูพิพิธภัณฑ์ในเมืองซีอาน และวัดอีกหลายแห่ง รวมทั้งสุสานของบ